01. Dẫn nhập và bước đầu quản lý website

02 Tháng Sáu 201512:23 SA(Xem: 14252)
01. Dẫn nhập và bước đầu quản lý website
56Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.711
pdf-icon2 (Xem file PDF)

Bạn vừa có một website do VNVN System lập cho bạn. Bạn sẽ cần làm một số việc để website có nội dung theo đúng ý bạn.

Website được giao cho bạn ở tình trạng gần như hoàn toàn trống rỗng tương tự như hình sau đây.

vnvn cms v2.5 dẫn nhập và bước đầu quản lý web
Website thí dụ này có 2 ngôn ngữ, giống như chúng ta có 2 site: 1 site tiếng Việt và 1 site tiếng Anh. Hiện tại, chúng ta đang xem phần tiếng Anh và sẽ quản lý phần tiếng Anh (site tiếng Anh). Những gì chúng ta làm bên tiếng Anh đều có thể áp dụng cho phần tiếng Việt.

Website chưa có top banner và logo. Bên trên cũng chưa có Top Menu. Bên lề trái, nơi thường có left menu cũng chỉ mới có 1 danh mục duy nhất, đó là "Homepage".

Bạn cần có một banner ở bên trên giống như mọi website. Sau đó, bạn sẽ tạo các danh mục (tức là các menu item) rồi đưa bài vở, tin tức, hình ảnh, video vào wesbite. Khi đã có khuôn khổ theo ý muốn, bạn chỉ việc thêm bài, thêm hình theo nhu cầu.

Bước đầu quản lý website:

Muốn quản lý website, thí dụ như thêm bài viết, slide show, thêm danh mục, v.v. bạn phải vào web server của website. Bạn vào quản lý các file trong web server thông qua một cửa ngõ, đó là Control Panel. Control Panel là một program có rất nhiều dụng cụ để việc quản lý website được dễ dàng, và không đòi hỏi một trình độ cao về computer.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn quản lý website mới của bạn, xin lưu ý một số điều nên làm sau đây.

A.
Khi quản lý website, bạn luôn có nhu cầu kiểm soát xem những gì bạn vừa mới làm đã thể hiện trên website chưa; có sai sót gì không. Vì vậy, bạn cần vào website như một người khách vào xem. Sau đó, bạn nên mở một "tab" mới, và vào Control Panel với "tab" này. Làm như vậy bạn có thể trở ra kiểm soát trang web và trở vào Control Panel một cách nhanh chóng.

Nếu bạn dùng chương trình xem trang web (web browser) Internet Explorer (IE 8) hoặc Mozilla Firefox, hãy làm như sau.

Điền địa chỉ website
, rồi nhấn phím "Enter", chương trình sẽ tự động mở TAB đầu tiên. Trang Home của website hiện ra.

vnvn cms v2.5 trang nhà website

Bấm vào TAB thứ nhì (đánh dấu bằng mũi tên mầu đỏ và chữ TAB 2 trong hình). Điền địa chỉ Control Panel. Sau đó nhấn phím "" trên keyboard. Bạn sẽ vào màn hình nhập username và password.

vnvn cms v2.5 trang hội nhập

Bạn cũng có thể mở TAB mới bằng cách vào "File" trên top menu của Internet Explorer, rồi chọn "New Tab" trong bảng rải xuống. Phần còn lại, bạn làm giống như trên.

vnvn cms v2.5 mở tab mới bằng internet explorer

B. Bạn cũng nên thay đổi password ngay lần đầu tiên vào Control Panel.


Password cung cấp cho bạn chỉ có tính cách tạm thời. Bạn cần đổi password ngay lần đầu tiên vào Control Panel, giống như bạn đổi ổ khóa khi mới dọn vào một căn nhà mới để biết chắc bạn là người duy nhất có chìa khóa để vào.

Mỗi lần vào Control Panel bạn đều thấy màn hình tương tự như sau. Bên dưới các biểu tượng là phần thay đổi password.

vnvn cms v2.5 thay đổi password

Điền lại password cũ trong ô Old Password. Sau đó, điền 2 lần password mới vào 2 ô bên dưới. Bấm nút "Change". Bạn sẽ được thông báo thay đổi thành công.

Bạn có thể tiếp tục quản lý website ngay bây giờ, nhưng lần sau vào Control Panel, bạn phải dùng password mới.

Lời khuyên:
Bạn nên thay đổi password mỗi sáu tháng để bảo mật.

C.
Ra khỏi Control Panel. Bạn cần ra khỏi Control Panel sau khi hoàn tất công việc quản lý. Muốn ra khỏi Control Panel, chỉ việc bấm vào nút "Log Out" ở góc trên, bên phải. Màn hình sẽ trở lại như khi bạn mới vào địa chỉ Control Panel và nhấn phím "Enter", sẵn sàng để bạn vào lại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)