24. Đưa Youtube video lên website

03 Tháng Sáu 20158:13 CH(Xem: 35420)
24. Đưa Youtube video lên website
510Vote
47Vote
33Vote
23Vote
10Vote
423
pdf-icon2 (Xem file PDF)

Youtube là một website (www.youtube.com) gồm toàn những video clip do các thành viên của Youtube đưa lên. Hiện nay, Youtube là một nơi để mọi người chia sẻ các video clip của cá nhân, gia đình, đoàn thể, v.v. Chúng tôi dùng nhóm chữ “Youtube video” để nói về một video, của bạn hay của người khác, đang có sẵn trên Youtube.

Bài này sẽ hướng dẫn bạn cho Youtube video hiện ra trên website của bạn. Khi làm việc này, thực ra, bạn chỉ “kết nối” (tức là “link”) cái video đó vào website của bạn. Khi độc giả bấm xem, thì video đó vẫn phát đi từ Youtube.

Khi kết nối vào website, video clip đó sẽ hiện ra với hình ảnh tượng trưng và những nút điều khiển.

Bạn có thể đưa Youtube video vào:
  • Danh mục dành cho video trong website của bạn.
  • Hoặc, vào bất kỳ chỗ nào trong một tin/bài.
Trong thí dụ sau đây, chúng ta sẽ đưa một Youtube video vào danh mục “Video” thuộc về Left Menu của phần tiếng Anh trong website. Bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách đưa video vào trong một tin bài.

A.  Đưa Youtube video vào danh mục video của website


Giả sử website của bạn đã có danh mục Video, là trang dành cho các video clips.

Nếu website chưa có danh mục Video và bạn cần tạo danh mục loại này, xin xem “Bài 13 – Thêm Video vào Website”. Sau khi đã có danh mục Video, bạn tiếp tục làm như sau.

1. Vào YOUTUBE (www.youtube.com), tìm tới video mà bạn muốn đưa vào website. Thí dụ, bạn sẽ đưa video clip “Dalat Scenery” vào website. Trang Youtube sẽ tương tự như sau.

blank

2. Bấm vào nút “Share” bên dưới hình video. Bạn sẽ thấy hiện một số ô và nút.

blank

3. Bấm nút “Embed”. Bạn sẽ thấy hiện ra một đoạn code trong ô bên dưới. Đây là đoạn code bạn sẽ đưa vào website của bạn. Đoạn code này đã được highlight (đánh dấu) sẵn với nền xanh và chữ trắng. Nghĩa là, đoạn code này đã sẵn sàng để bạn COPY.

4. Tuy nhiên, bạn nên tắt mục [_] Show suggested videos when the video finishes để không cho hiện ra các video liên quan khi video này chiếu xong. Khi tắt mục này, đoạn code sẽ thay đổi và phần text được hightlight đã bị tắt. Bạn cần bấm lại chuột lên phần chữ này để highlight text trở lại rồi mới COPY.

5. Bạn có thể chọn kích thước video khác với kích thước mặc định bằng cách bấm chọn một kích thước bên dưới. Bạn cũng có thể điền một kích thước khác với những gì sẵn có. Nên nhớ, khi thay đổi kích thước, đoạn code cũng bị thay đổi và phần text được highlight cũng bị tắt. Bạn cần bấm lại chuột lên phần chữ này để highlight text trở lại rồi mới COPY.

Trong thí dụ này, chúng ta sẽ điền kích thước bề rộng Width=500. Bề cao (Height) sẽ được tự động điền vào cân xứng với video.

blank

6. Hãy copy đoạn code.

Nếu bạn chưa biết cách copy, xin dùng một trong 3 cách sau đây:
  • 1. Đưa biểu thị vị trí chuột (cursor) chồng lên bên trên phần chữ đang được đánh dấu (highlight). Bấm nút phải của con chuột rồi chọn “Copy” trong bảng hiện ra.

blank

  • 2. Hoặc, bấm chuột vào mục “Edit” trên top menu của browser, rồi chọn “Copy” trong bảng rải xuống.

blank

  • 3. Hoặc, giữ nút “Ctrl” và bấm phím “C” trên keyboard.
Bây giờ bạn đã sẵn sàng để tạo một phiếu dữ liệu video mới trong danh mục Video và đưa Youtube video vào.

Giả sử bạn đã login vào Control Panel.

7. Bấm vào “Content Manager” trên Top Menu. Chọn “Video & Audio” trong bảng rải xuống.

blank

8. Chọn làm việc với site ngôn ngữ nào. Chúng ta sẽ thêm một video clip vào phần tiếng Anh nên chúng ta bấm vào ô gần góc trên, bên trái để chọn "English Site".

blank

Màn hình hiện ra danh sách các video (và audio) clip của site ngôn ngữ này.

9. Bấm nút “Record Edit” ở góc trên, bên phải. Một phiếu dữ liệu trống sẽ hiện ra.

10. Ô Title. Điền tiêu đề (tựa của video).

11. Ô Description. Bạn sẽ đưa đoạn code (đoạn mã) kết nối với Youtube video vào ô này. Tuy nhiên, bạn không thể đưa thẳng đoạn code vào ô này mà phải dùng công cụ “HTML” vì đoạn code thuộc dạng ngôn ngữ HTML.

blank

12. Bấm nút “HTML” trên phần công cụ. Khung “HTML Source Editor” hiện ra. Bạn sẽ điền đoạn code của Youtube vào khung này.

blank

13. Bấm chuột vào trong khung rồi PASTE (dán) đoạn code (đã copy bên trên)

Nếu bạn chưa biết cách paste (dán), xin dùng một trong 3 cách sau đây:
  • Bấm nút phải con chuột rồi chọn “Paste” trong bảng hiện ra.
  • Bấm chuột vào mục “Edit” trên top menu của browser, rồi chọn “Paste” trong bảng rải xuống.
blank
  • Hoặc, giữ nút “Ctrl” và bấm phím “V” trên keyboard.
14. Sau khi thấy đoạn code hiện ra trong khung, bấm nút “Update”. Bạn sẽ trở lại phiếu dữ liệu.
blank
15. Bạn sẽ thấy một khung đen nằm về phía trái của ô “Description”. Khung đen tiêu biểu cho Youtube video bạn mới điền vào. Muốn cho video hiện ra ở giữa trang web, bạn hãy bấm biểu tượng “đoạn văn canh giữa”. Khung đen sẽ đổi sang vị trí giữa.

blank

16. Phần Category. Bấm check vào ô cùng dòng với “Video”.

17. Phần Thumbnail Image. Bây giờ, bạn cần một hình thumbnail (hình đại diện) cho video clip này.

Youtube thường cho hiện một hình thumbnail của video clip trong trang danh sách. Cách dễ nhất là dùng công cụ tìm (Search) của Youtube và điền chính xác tiêu đề của video clip này. Trong thí dụ sau đây, chúng ta điền chính xác “Dalat Scenery” vào ô. Danh sách những video có tiêu đề gần giống nhất sẽ hiện ra. Lúc đó, ta có thể thấy hình thumbnail của video chúng ta muốn dùng.

blank

- Bấm nút phải của con chuột ngay vị trí của hình thumbnail, một bảng sẽ hiện ra. Chọn “Save Image As…”  (hoặc chọn “Save picture as…”  nếu bạn dùng Microsoft Internet Explorer) rồi lưu trữ hình nhỏ này trong computer của bạn. Bạn phải nhớ bạn đã lưu ở folder nào.

blank

Trong thí dụ này, ta sẽ lưu nó trong folder “My Document”.

18. Tiếp tục, chúng ta sẽ đưa hình thumbnail này vào website. Trong phiếu dữ liệu của video, phía bên dưới có một khung tên là “Thumbnail Image”, một ô để điền, và nút “Browse”. Bấm nút “Browse”. Chúng ta sẽ vào nơi lưu trữ file của web server.

blank

19. Bấm vào folder “Media” là nơi chứa các file liên quan đến video và audio.

blank

20. Bấm nút “Upload” gần góc trên, bên phải.

blank

21. Bảng “Upload Files” sẽ hiện ra. Bấm nút “Add” trong bảng.

22. Bạn sẽ thấy các file trong computer của bạn. Tìm đến file hình thumbnail mà bạn vừa download từ Youtube. Bấm vào tên file rồi bấm nút “Save”.

blank

23. Bạn sẽ trở lại bảng “Upload Files”. Bây giờ, bấm nút “Upload”. Khi thông báo “All files have been uploaded” hiện ra, bấm nút “OK”. Sau đó, bạn bấm nút “Close this window” và trả lời “Yes” khi được hỏi “Are you sure…”.

blank

24. Bạn sẽ trở lại nơi lưu trữ các file trong server và sẽ thấy file mới vừa upload.

blank

25. Bấm vào tên file, rồi bấm nút “Insert”. Bạn sẽ trở lại phiếu dữ liệu. Ô “Thumbnail image” đã được điền đường dẫn và một hình thumbnail đã hiện ra ở bên trên.

blank

26. Những ô còn lại bạn cứ để mặc định. Riêng ô [_] Hot box không áp dụng với cách đưa video file vào khung “Description” như chúng ta đang làm. Nó chỉ hoạt động khi chúng ta đưa video file vào ô “Media Link”. Xem “Cách khác để đưa Youtube video vào danh mục video của website” ở phần B, bên dưới.

Ý nghĩa của ô [_] Hot Box: Khi có dấu check trong ô này, video này sẽ ưu tiên hiện ra trên website trong khung “HOT VIDEO”, nghĩa là những video cần sự chú ý của độc giả. Nếu chúng ta thiết lập để khung HOT VIDEO chỉ hiện 1 video thì sẽ hiện video nào có dấu check ở [_] Hot Box và mới nhất.

27. Bây giờ, bạn có thể lưu phiếu dữ liệu này. Bấm nút “Add”.

28. Thông báo “Data Added Successfully!” sẽ hiện ra ở góc trên, bên trái.

29. Bây giờ bạn hãy vào kiểm soát website. Bấm vào mục “Video” trên Left Menu. Danh sách video đã có Youtube video bạn vừa mới thêm vào.

blank

30. Bấm vào hình thumbnail, video sẽ hiện ra như sau.

blank

31. Bạn đã hoàn tất đưa một Youtube video lên website.

B. Cách khác để đưa Youtube video vào mục video của website

Bạn cũng có thể đưa Youtube video vào mục video của website bằng một cách khác. Đó là cách dùng ô “Media Link”.

Nếu làm cách này, bạn sẽ dùng được chức năng của [_] Hot Box để cho video này hiện ra trong khung “HOT VIDEO” trên website. Nhưng, khung chiếu video trong trang chi tiết không thể thay đổi kích thước.

Cách làm giống như đã trình bày, chỉ khác những điểm sau đây:

1. Khi bạn vào YOUTUBE (www.youtube.com), tìm tới video mà bạn muốn đưa vào website, bạn sẽ COPY địa chỉ (URL) của trang web Youtube. Thí dụ, bạn sẽ đưa video clip “Dalat Scenery” vào website.

blank

Bạn sẽ highlight phần chữ trong ô address rồi copy.

Highlight là động tác chọn phần chữ này bằng cách bấm và giữ nút trái của con chuột, kéo ngang qua phần chữ, rồi buông nút trái con chuột. Dòng chữ sẽ trở thành nền xanh, chữ trắng.

Sau đó bạn sẽ Copy. Cách copy tiện nhất là giữ phím “Ctrl” rồi nhấn phím “C” trên keyboard.

2. Tiếp tục, tạo một phiếu dữ liệu mới, điền ô Title. Phần category, bấm vào ô cùng dòng với  “Video”. Lần này, bạn sẽ không đưa video vào ô Description. Nhưng bạn sẽ điền địa chỉ trang web Youtube mà bạn đã copy vào ô Media Link. Bấm chuột vào ô này rồi Paste. Cách paste tiện nhất là giữ phím “Ctrl” rồi nhấn phím “V”.

blank

3. Tiếp tục tạo Thumbnail Image như đã được hướng dẫn ở phần trước.

4. Lần này, chúng ta hãy thử đánh dấu vào ô [_] Hot Box để xem video này có hiện ra trong khung “HOT VIDEO” hay không.

5. Bấm nút “Add”. Công việc đã hoàn tất. Bạn hãy vào website để kiểm soát. Trang web của chúng ta sẽ tương tự như sau, với một Youtube video vừa thêm vào.

blank

C. Đưa Youtube video vào một tin bài

Bạn cũng có thể đưa một Youtube video vào đầu, hay cuối, hay bất kỳ chỗ nào trong một tin/bài.

Giả sử chúng ta đang có một bài viết về Dalat, một thành phố du lịch ở Việt Nam, và ta muốn đưa một Youtube video vào giữa bài, ngay dưới đoạn văn đầu tiên.

blank

1. Bạn hãy vào YOUTUBE (www.youtube.com), tìm tới video mà bạn muốn đưa vào trong bài. Thí dụ, bạn sẽ đưa video clip “Dalat Scenery” vào giữa bài văn.

blank

2. Highlight phần chữ trong ô address.

3. Copy bằng cách bấm và giữ phím “Ctrl” rồi bấm phím “C” trên keyboard.

4. Sau đó, bạn hãy vào Control Panel của website. Tìm tới bài văn “Dalat destination” và mở phiếu dữ liệu của bài ra. Phiếu dữ liệu tương tự như sau.

blank

5. Tìm tới vị trí trong bài mà bạn muốn đưa Youtube video vào. Bấm chuột vào vị trí đó. Có khi bạn cần bấm vào cuối đoạn văn trước đó, rồi nhấn phím “Enter” để có một dòng trống. Kế đó, bấm vào nút biểu thị “Insert/edit embedded media”. Khung “Insert/edit embedded Media” hiện ra.

blank

6. Điền ô File/URL. Bấm chuột vào ô và paste địa chỉ trang web video vào đây. Cách paste tiện nhất là giữ phím “Ctrl” và nhấn phím “V” trên keyboard.

7. Nếu cần thay đổi kích thước của khung video, bạn hãy bấm chuột vào ô “Preview”. Hình biểu thị Youtube video sẽ hiện ra trong khung và ô “Dimension” sẽ hiện ra kích thước hiện tại của video.

blank

8. Bấm check vào ô “Constrain proportions”. Điền vào ô thứ nhất, bề rộng mà bạn muốn video sẽ hiện ra trong bài văn. Bề cao của video, sẽ tự động hiện ra trong ô thứ nhì.

9. Bấm nút “Insert”. Bạn sẽ trở lại bài văn với khung mầu vàng tượng trưng cho Youtube video. Hiện nay, khung này nằm về phía trái.

blank

10. Muốn cho video hiện ra ở giữa cột bài, bạn hãy bấm biểu tượng “đoạn văn canh vào giữa”. Khung mầu vàng sẽ đổi sang vị trí giữa.

11. Nếu bạn muốn hình thumbnail của video hiện ra trong danh sách bài, hãy làm theo hướng dẫn ở phần trước.

12. Cuối cùng, bấm nút “Update” để lưu những sửa đổi bạn vừa làm.

13. Bây giờ bạn hãy vào kiểm soát website. Bấm vào bài “Dalat destination” để xem. Trang web sẽ tượng tự như sau.

blank

Bạn vừa hoàn tất phần hướng dẫn những cách đưa Youtube video vào website.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)