12. Sửa, Xóa danh mục

03 Tháng Sáu 20151:58 SA(Xem: 12357)
12. Sửa, Xóa danh mục
54Vote
40Vote
31Vote
20Vote
11Vote
46
pdf-icon2 (Xem file PDF)

Sửa một danh mục.

Thí dụ: Muốn sửa danh mục "Writings" trong phần tiếng Anh, bạn hãy làm như sau,

A.
Vào Control Panel như thường lệ.

B.
Vào mục "Website Manager" rồi chọn "Categories" trong bảng rải xuống (hoặc bấm vào biểu tượng mang tên "Categories" ở giữa Control Panel).

Bạn sẽ thấy danh sách các danh mục hiện hữu của website.

blank

C.
Chọn site (ngôn ngữ nào) để quản lý. Giả sử chúng ta muốn sửa danh mục "Writings" trong site tiếng Anh, bạn bấm vào ô gần góc trên, bên trái để chọn "English Site".

Danh sách các bây giờ chỉ hiện các danh mục trong site tiếng Anh. Tương tự như sau.

blank

Trong danh sách có tới 2 danh mục "Writings". Một cái thuộc về Top Menu, một cái thuộc về Left Menu.

- Nếu muốn sửa tên hoặc sửa thứ tự danh mục, bạn cần vào cả hai danh mục để sửa.

- Nếu muốn sửa những chi tiết khác, bạn chỉ cần sửa
danh mục chính, là danh mục thuộc về Left Menu (dánh dấu bằng mũi tên mầu đỏ). Lưu Ý: Trong tài liệu hướng dẫn này, chúng ta lập danh mục Writings trong Left Menu trước, rồi mới lập danh mục Writings trên Top Menu và liên kết vào danh mục này. Do đó mà danh mục trong Left Menu là danh mục chính.

D. Bấm vào tên danh mục "Writings" thuộc phần Left Menu trong danh sách, bạn sẽ vào phiếu dữ liệu (record) của danh mục này tương tự như sau

blank
E.
Bạn chỉ nên sửa 5 dữ liệu này: Parent, Title, Content Type, Properties Active (đánh dấu bằng số mầu đỏ). Đó là 5 dữ liệu tương đối có công dụng đơn giản nhất.

1.
Parent. Khi bạn có nhu cầu chuyển danh mục này (và dĩ nhiên tất cả mọi bài vở của danh mục này) trở thành "con" của một danh mục khác, chỉ việc bấm vào mũi tên cuối ô và chọn danh mục "cha" mới.

2.
Title. Khi bạn dùng tên gọi khác cho danh mục này chỉ việc sửa tên theo ý muốn. Cũng cần biết thêm rằng: Bạn có thể dùng một tên gọi cho danh mục này trong Left Menu và một tên gọi khác trên Top Menu.

3.
Content Type. Bạn có thể chọn loại nội dung khác cho danh mục này. Tuy nhiên nên tránh đổi loại nội dung. Vì, nếu danh mục đang dùng loại nội dung hình ảnh mà đổi thành loại nội dung tin/bài thì cách hiển thị sẽ không còn phù hợp, bạn sẽ mất nhiều thời giờ chỉnh sửa các nội dung

4.
Properties. Trong khung này có chức năng mà chức năng bạn cần dùng nhiều nhất là Order. Bạn dùng chức năng này để sắp xếp thứ tự trước sau của các danh mục. Những chức năng còn lại có công dụng như sau.

(A) Order. Bạn dùng chức năng này để sắp xếp thứ tự trước sau của các danh mục.
(B) Enable RSS. Nếu bạn mở chức năng này (bấm check vào ô) thì những tin/bài mới nhất của website sẽ được gởi tới trang web chuyên đọc RSS của độc giả
(C) Allow Comment. Nếu bạn mở chức năng này (bấm check vào ô) thì trang chi tiết của các tin/bài, photo, video, media đều có phần góp ý của độc giả ở dưới cuối.
(D) Enable Rating. Nếu bạn mở chức năng này (bấm check vào ô) thì độc giả có thể đánh giá tin/bài thuộc danh mục này. Họ sẽ cho điểm từ 1 đến 10 bằng tương ứng với 5 sao (mội điểm tương ứng với nửa sao).

5.
Active. Khi bạn thêm danh mục, ô này luôn luôn có dấu check, nghĩa là đang hoạt động (chức năng này "ON"). Nếu bạn không thấy danh mục hiện trên website, vấn đề có thể là bạn vô tình OFF chức năng năng này. Nếu bạn muốn tắt (mà không muốn xóa) một danh mục và tất cả tin/bài trong đó, chỉ việc bấm vào ô cho mất dấu check.

Bạn nên thận trọng khi sửa những dữ liệu sau đây (đánh số 6, 7 mầu xanh). Bạn cần hiểu rõ trước chỉnh sửa.

6.
Set As Homepage. Nếu bạn mở chức năng này (bấm check vào ô), website sẽ hiển thị danh mục này làm trang đầu tiên.

7. Page Interface.
Kiểu trình bày (giao diện) trang. Trong khung này có một số kiểu trình bày sẵn có cho các trang web thuộc danh mục này. Kiểu đầu tiên là kiểu mặc định khi bạn thêm danh mục. Kiểu này có cột trái, cột giữa và cột phải.

blank

Các kiểu trình bày này có nhiều thành phần cùng cách hiển thị mà bạn có thể điều chỉnh. Muốn chỉnh sửa những thành phần này bạm bấm vào nút "
Edit Page Layout". Bạn hãy xem qua để thấy việc chỉnh sửa này khá phức tạp. Có một vài chỉnh sửa sẽ nói đến trong 2 bài " Chỉnh sửa trang danh sách tin/bài" và "Chỉnh sửa trang chi tiết tin/bài" trong phần sau của tài liệu.

blank

Mỗi khu vực trong bảng Edit Page Layout lại có những thành phần nhỏ mà bạn có thể "tắt đi" hoặc "mở lên" (đánh dấu check vào ô hoặc tắt dấu check). Mỗi thành phần nhỏ lại có những chức năng dời lên trên, xuống dưới, chỉnh sửa, hoặc xóa bỏ

blank

Sau khi chỉnh sửa xong các thành phần này theo nhu cầu, bạn phấm nút "
Save" rồi mới bấm nút "Close".

F. Bấm nút "Update" ở đầu trang hoặc cuối trang. Thông báo "Update Successful!" sẽ hiện ra ở góc trên, bên trái

blank

G.
Vào website kiểm soát xem danh mục này đã được sửa đổi chưa. Nhớ bấm nút refresh của web browser để cập nhật trang web.

Bạn đã hoàn tất sửa một danh mục.

Xóa một danh mục.

Thí dụ: Muốn xóa danh mục "Writings" trong phần tiếng Anh, bạn hãy làm như sau,

A.
Vào Control Panel như thường lệ.

B.
Vào mục "Website Manager" rồi chọn "Categories" trong bảng rải xuống (hoặc bấm vào biểu tượng mang tên "Categories" ở giữa Control Panel).

Bạn sẽ thấy danh sách các danh mục hiện hữu của website.

blank
C.
Chọn site (ngôn ngữ nào) để quản lý. Giả sử chúng ta muốn xóa danh mục "Writings" trong site tiếng Anh, bạn bấm vào ô gần góc trên, bên trái để chọn "English Site".

Danh sách các bây giờ chỉ hiện các danh mục trong site tiếng Anh. Tương tự như sau.

blank

Trong danh sách có tới 2 danh mục "Writings". Một cái thuộc về Top Menu, một cái thuộc về Left Menu. Bạn nhớ xóa cả hai danh mục. Nên nhớ: nếu không xoá danh mục Writings trên Top Menu website sẽ bị lỗi khi người vàm xem bấm vào danh mục này.

D. Bấm vào biểu tượng thùng rác cùng dòng với danh mục trên Top Menu. Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận.

blank

Bấm nút "
OK" để đồng ý xóa.

E.
Bấm vào biểu tượng thùng rác cùng dòng với danh mục trong Left Menu. Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận. Cũng bấm nút "OK" để đồng ý xóa.

Bạn cũng có thể bấm vào tên danh mục và bấm nút "
Delete" ở đầu trang hoặc cuối trang để xoá.

NÊN NHỚ: Khi xóa danh mục, các tin/bài trong danh mục vẫn chưa bị xoá. Những tin/bài này vẫn còn trong server nhưng không hiển thị ngoài website vì danh mục này không còn nữa, trừ những tin/bài vẫn còn được liên kết vào một danh mục khác chưa bị xóa.

Bạn đã hoàn tất xóa danh mục.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)