17. Đưa Quảng Cáo lên website

03 Tháng Sáu 20152:50 SA(Xem: 11126)
17. Đưa Quảng Cáo lên website
54Vote
43Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.48
pdf-icon2 (Xem file PDF)

Dẫn nhập


Phần hướng dẫn này chỉ áp dụng cho những website có chức năng quảng cáo.


blank

Trang web của bạn có nhiều vị trí đặt quảng cáo.


Hình thí dụ cho thấy các vị trí quảng cáo nơi trang Home của một website dùng kiểu trình bày 3 cột. Trong thí dụ này, các ô mầu là những nơi bạn có thể đặt quảng cáo.


Tại mỗi vị trí, bạn có thể đặt nhiều quảng cáo tiếp nối nhau từ trên xuống dưới hoặc từ trái qua phải, tùy theo khoảng không gian của vị trí đó.


Nhiều quảng cáo có thể đặt ở cùng một vị trí và được luân phiên xuất hiện sau vài giây đồng hồ.


Các quảng cáo cũng có thể tuần tự di chuyển ngang hoặc dọc ở cùng một vị trí.


Vì có rất nhiều vị trí và cách hiển thị quảng cáo khác nhau, nên trước khi đưa những quảng cáo đầu tiên lên website, bạn nên biết một số điều sau đây.


A. Vị trí đặt quảng cáo. Vị trí đặt quảng cáo là yếu tố quyết định kich thước của quảng cáo.

Trong Control Panel, bảng vị trí có hình thức giống như trang web của quý vị. Muốn đặt quảng cáo ở vị trí nào, chỉ việc bấm vào “nút” tương ứng với vị trí đó. Nút vị trí sẽ trở thành mầu cam. Trong thí dụ này, vị trí đầu cột phải đang có mầu cam. Nghĩa là quảng cáo đang đặt ở vị trí đó.


Có 2 vị trí được đánh dấu bằng khung màu tím trong hình. Hai vị trí đó là trên đầu của một tin bài hay cuối của một tin bài.


blank


Lưu Ý: Kích thước cột trái và cột phải có thể thay đổi được trong System Tools. Bạn nên tránh thay đổi các kích thước này. Việc này chỉ dành cho người chuyên môn; và chỉ nên làm một lần trước khi bắt đầu đưa quảng cáo lên website.


Tuỳ theo vị trí hiển thị, hình quảng cáo của một trang web dùng kiểu 3 cột sẽ có các kích thước như sau.


 • Nếu quảng cáo rộng bằng trang web thì bề ngang sẽ là 998 pixels hoặc nhỏ hơn. Bề cao thì tùy bạn chọn lựa.
 • Nếu quảng cáo nằm ở cột bên trái, bề ngang hình quảng cáo phải bằng hoặc nhỏ hơn 210 pixels.
 • Nếu quảng cáo nằm ở cột bên phải, bề ngang hình quảng cáo phải bằng hoặc nhỏ hơn 235 pixels.
 • Nếu quảng cáo nằm ở cột giữa thì bề ngang hình quảng cáo phải bằng hoặc nhỏ hơn 543 pixels.
 • Nếu có ý định dùng 2 vị trí nhỏ ở cột giữa thì bề ngang mỗi quảng cáo bề ngang hình quảng cáo phải bằng hoặc nhỏ hơn 268 pixels.
 • LƯU Ý: Nếu có ý định đặt quảng cáo bên trên Top Banner, bạn nên lưu ý bề ngang của 2 quảng cáo cộng lại (kể cả các khoảng cách) không được vượt quá 998 pixels.
 • LƯU Ý: Hai vị trí bên trên và bên dưới Top Menu có thể chia đều thành nhiều quảng cáo nhỏ. Nên lưu ý: tổng số các bề ngang cộng lại (kể cả các khoảng cách) không được vượt quá 998 pixels.

   


  B. Kiểu hiển thị (Display Type). Tại một vị trí quảng cáo, bạn có thể cho các quảng cáo hiển thị theo một trong những cách sau đây. Bạn sẽ tìm hiểu thêm về những cách hiển thị này trong bài kế tiếp.
  • Xếp theo hàng ngang.

  Với kiểu hiển thị xếp hàng ngang, các quảng cáo được đặt kế tiếp nhau trên cùng một hàng. Cách này chỉ áp dụng cho những vị trí có bề ngang rộng. Các quảng cáo nên có bề cao bằng nhau.


  • Xếp theo hàng dọc.

  Với kiểu hiển thị xếp hàng dọc, các quảng cáo được đặt kế tiếp nhau theo hàng dọc. Cách này được dùng cho vị trí có bề ngang hẹp. Các quảng cáo nên có bề ngang bằng nhau.


  • Chạy theo chiều ngang.

  Các quảng cáo sẽ chạy từ phải qua trái, liên tiếp nhau. Số lượng quảng cáo không bị giới hạn. Nhưng, bề cao của các quảng cáo phải bằng nhau.


  • Chạy theo chiều dọc.

  Với kiểu hiển thị này, các quảng cáo sẽ chạy từ dưới lên trên, liên tiếp nhau. Số lượng quảng cáo không bị giới hạn. Nhưng, bề ngang của các quảng cáo phải bằng nhau.


  • Luân phiên hiện ra tại cùng một vị trí.

  Với kiểu hiển thị này, các quảng cáo luân phiên hiện ra trong một thời gian nhất định. Số lượng quảng cáo không bị giới hạn. Nhưng kích thước các quảng cáo phải như nhau.  Đưa một quảng cáo lên website


  Muốn đưa một quảng cáo lên website, chúng ta cần làm các bước tổng quát như sau:


  • Chuẩn bị hình quảng cáo. Nên dùng hình quảng cáo loại JPG hoặc GIF.
  • Tạo một phiếu dữ liệu quảng cáo, upload hình quảng cáo và điền một số chi tiết như: danh mục mà quảng cáo sẽ hiện ra, thời hạn quảng cáo, kiểu hiện thị và vị trí quảng cáo.

  Trong thí dụ này, bạn sẽ đưa một quảng cáo lên website vào vị trí trên đầu cột bên phải của trang tiếng Anh. Giả sử bạn đã có hình quảng cáo cỡ: 235 pixels bề ngang và 80 pixel bề cao. Thí dụ, quảng cáo có hình như sau:


  blank


  A. Vào Control Panel như thường lệ.

  B. Vào mục Content Manager, chọn “Advertisement” trong bảng rải xuống.


  blank


  C. Chọn site (ngôn ngữ) bạn muốn quản lý. Vì chúng ta sẽ đưa quảng cáo lên site tiếng Anh nên chúng ta bấm vào ô gần góc trên, bên trái để chọn "English Site".

   blank


   D. Màn hình hiện ra danh sách các quảng cáo hiện có trong site tiếng Anh. Trong thí dụ này, danh sách hoàn toàn trống.

    E. Bấm vào Record Edit phía trên, bên góc phải bạn sẽ thấy một phiếu dữ liệu trống. (Nếu bạn thấy đang có dữ liệu trong phiếu này, có thể đó là một quảng cáo cũ, hãy bấm nút "New" ở góc trên, bên trái để có một phiếu hoàn toàn trống).


    blank


    F. Điền hoặc chọn các ô sau đây.

    1. Title. Điền tên của quảng cáo vào ô này. Tên sẽ không hiện trên website. Bạn tùy ý đặt tên để bạn biết đó là quảng cáo nào. Thí dụ: “Seafood Bay – right column – 6 months”. Ô này bắt buộc phải điền, nếu không bạn sẽ bị báo lỗi khi bấm nút “Add” để hoàn tất.


    2. Ordinal. Ô này dùng để thay đổi thứ tự các quảng cáo trong cùng một vị trí. Quảng cáo có số Ordinal nhỏ nhất sẽ nằm trước những quảng cáo khác. Hãy để nguyên như mặc định là 100.


    3. Active. Ô này mặc định là có dấu check. Nghĩa là quảng cáo sẽ hiện trên website ngay. Ô này sẽ dùng để bạn ngưng quảng cáo một cách nhanh chóng. Xin để nguyên như mặc định.


    4. Advertisement Content. Chèn file hình quảng cáo vào ô này. Trong ô này bạn cũng phải thêm địa chỉ website của thân chủ quảng cáo.    Cách làm:


    • Bấm chuột vào trong ô.


     blank


     • Bấm vào biểu tượng chèn hình (Insert/edit Image). Một khung nhỏ sẽ hiện ra như sau.


     blank


     • Bấm đôi vào biểu tượng cuối ô “Image URL”. Bạn sẽ thấy các file trong web server. Vì file này liên quan tới quảng cáo, bạn sẽ upload vào folder “Advertise”.


     blank


     • Bấm vào folder “Advertise” ở cột bên trái. Bạn sẽ vào nơi chứa các file quảng cáo.
     • Bấm nút “Upload” ở góc trên, bên phải. Bạn sẽ thấy màn hình “Upload” tương tự như sau.


     blank


     • Bấm nút “Add”. Bạn sẽ thấy các file trong computer của bạn.


     blank


     • Bấm vào tên file muốn upload rồi bấm nút “Open”. Màn hình upload sẽ hiện trở lại.


     blank


     • Bấm nút “Upload”. File sẽ được upload lên server. Khi hoàn tất bạn sẽ thấy thông báo “All Files have been uploaded”.


     blank


     • Bấm nút “OK”.

     blank


     • Sau đó, bấm nút "Close this window".


     blank


     • Một bảng thông báo hiện ra yêu cầu bạn xác nhận muốn ra khỏi chương trình upload. Bấm nút "Yes".
     • Bạn sẽ trở lại nơi lưu trữ file trong server (Resource) và thấy tên file này trong folder “Advertise”.


     blank


     • Bấm vào tên file. Một hình nhỏ sẽ hiện ra ở góc dưới bên trái để bạn nhận diện.
     • Bấm nút “Insert” ở góc dưới, bên phải.
     • Bạn sẽ trở lại khung Insert/edit Image. Bây giờ, ô Image URL đã được điền đường dẫn của file hình quảng cáo, tương tự như sau.


     blank


     • Ô “Image Description”, bạn hãy điền tên của doanh nghiệp quảng cáo. Thông tin được các chương trình Search dùng để đưa ra kết quả tìm khi có người tìm thông tin này.
     • Ô “Alignment” cứ để như mặc định.
     • Ô “Vertical Space” là khoảng cách giữa các quảng cáo theo chiều dọc. Điền 1 vào ô này, quảng cáo này sẽ cách quảng cáo kế tiếp 1 pixel. Như vậy, hai hình quảng cáo sẽ không chạm nhau.
     • Ô “Horizontal Space” để trống. Ô này sẽ dùng để tạo khoảng cách khi bạn xếp quảng cáo theo hàng ngang.
     • Không cần quan tâm tới những ô còn lại. Hãy bấm nút “Insert”.


     blank


     Ô Advertisement Content bây giờ đã có hình của quảng cáo. Công việc vẫn chưa hoàn tất đối với ô này. Bạn còn phải thêm đường link tới website của thân chủ. Xin tiếp tục.


     5. Tạo liên kết (LINK) từ quảng cáo đến website thân chủ.
     • Bấm chuột vào hình quảng cáo. Hình quảng cáo sẽ hiện ra một khung với tám ô vuông nhỏ chung quanh. Đó là biểu hiện bạn đã chọn hình này.


     blank


     • Bấm vào biểu tượng “Insert/edit Link” có hình mắt xích không bị gãy.


     blank


     • Điền địa chỉ website của thân chủ vào Link URL. Địa chỉ phải có cả phần “http://”.
     • Bấm vào ô “Target” và chọn “Open link in a new window”. Chọn như vậy, khi người xem bấm vào hình quảng cáo, website của thân chủ sẽ hiện ra trong một TAB (hay một window) mới. Muốn trở về website của bạn, họ chỉ việc bấm lại cái TAB cũ.
     • Ô Title và ô Class bạn cứ để như mặc định.
     6. Category. Đánh dấu check vào ô trước tên các danh mục mà quảng cáo này sẽ xuất hiện. Trong thí dụ này, bạn hãy bấm ô “Homepage”.

      blank


      LƯU Ý: Nếu muốn quảng cáo này hiện trên mọi trang web của website, thay vì bấm tất cả các ô, bạn có thể bấm vào chữ “Check all” ở cuối bảng. Tất cả các ô sẽ được chọn. Khi muốn tắt hết các dấu check, chỉ việc bấm vào chữ “Uncheck all” ở cuối bảng.


      7. Never Expires. Nếu muốn quảng cáo xuất hiện vĩnh viễn trên website, bấm vào ô này và không cần quan tâm tới 2 dòng bên dưới.


      8. Advertise from Date. Điền ngày bắt đầu xuất hiện quảng cáo này. Mặc định là ngày hôm nay.


      9. Advertise to Date. Điền ngày hết hạn quảng cáo này. Mặc định là 1 tuần kể từ ngày hôm nay. Nếu bạn quên điền ngày hết hạn thì sau 1 tuần quảng cáo sẽ không còn xuất hiện.


      10. Display Type. Trong thí dụ này chúng ta sẽ chọn “Vertical Sequence” nghĩa là xếp theo hàng dọc. Bấm vào ô tròn cùng dòng với “Vertical Sequence”.

      blank


      11. Display Position. Tìm tới phần “Right Column”. Bấm vào khung mầu xanh mang tên “Top”. Như vậy là bạn đã chọn xong vị trí cho quảng cáo trong thí dụ này.


      Sau khi điền xong các ô cần thiết, phiếu dữ liệu sẽ tương tự như sau.


      blank


      H. Bấm nút "Add" ở đầu trang hoặc cuối trang. Thông báo "Data Added Successfully!" sẽ hiện ra ở góc trên, bên trái.


      I. Vào website để kiểm soát xem quảng cáo đã hiện ra chưa. Bạn phải bấm nút refresh của web browser để cập nhật trang web. Bạn cũng cần bấm vào hình quảng cáo để vào website của thân chủ. Như vậy bạn mới chắc là bạn đã điền đúng địa chỉ web của thân chủ.


       blank


       Nếu không thấy quảng cáo hiện ra, bạn cần xem lại phiếu dữ liệu. Những lỗi thường gặp là:


       • Quên chọn vị trí quảng cáo. Hoặc, bạn chọn một vị trí quảng cáo khác với vị trí bạn đang kiểm soát.
       • Quên chọn danh mục. Hoặc, chọn một danh mục, nhưng bạn lại kiểm soát một danh mục khác.
       • Chọn ngày bắt đẩu sau ngày hôm nay, hoặc ngày hết hạn cũ hơn ngày hôm nay.
       • Có thể bạn đặt quảng cáo ở site ngôn ngữ này, nhưng lại kiểm soát site ngôn ngữ khác.


       Bạn đã hoàn tất thêm một quảng cáo vào website
       .

       Gửi ý kiến của bạn
       Tên của bạn
       Email của bạn
       )